chơi game Làm thế nào Ba Lan đang trở thành một trung tâm chơi game quan trọngChơi game đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu lớn trong những năm gần đây và Ba Lan là một quốc gia đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy nó tiến lên. Hãy cùng xem một số yếu tố quan trọng nhất đã khiến Ba Lan trở thành một trung tâm chơi game quan trọng như vậy.

Thành công được tìm thấy bởi CD Projekt

Nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi có trụ sở tại Warsaw này được thành lập vào năm 1984, trở thành một trong những công ty đầu tiên bản địa hóa các trò chơi cho khán giả Ba Lan. Hương vị đầu tiên của thành công toàn cầu của nó đi kèm với Sê -ri Witcher, được phát hành vào năm 2007 và kể từ đó đã sinh ra hai phần tiếp theo. Được biết đến với phong cách thị giác tuyệt vời và các quyết định đạo đức mơ hồ được cung cấp cho người chơi, The Witcher dựa trên loạt sách cùng tên của tác giả Ba Lan Andrzej Sapkowski.

Cyberpunk 2077 là trò chơi nổi tiếng nhất của họ. Được phát hành giữa một lượng lớn cường điệu vào năm 2020, nó mang lại cho người chơi quyền kiểm soát một lính đánh thuê tên V khi anh ta trải qua một bối cảnh thế giới mở của Dystopian. Mặc dù có vấn đề mọc răng ban đầu khi phát hành, nó đã trở thành một trong những trò chơi video bán chạy nhất trong lịch sử và đã bán được 22 triệu bản trên nhiều định dạng khác nhau vào tháng 4 năm 2022.

Công ty gần đây đã tiết lộ thời gian của nhân viên đã được chia tách gần đây, với một số trong số họ làm việc trong một trò chơi Witcher mới và những người khác trong các dự án liên quan đến Trò chơi thẻ Gwent đặc trưng trong The Witcher III. Tuy nhiên, hầu hết Năng lực CD Projekt đã được phân bổ để làm việc đang diễn ra trong nhiệm vụ tạo ra một bản mở rộng Cyberpunk kịp thời để phát hành trong năm nay.

Một số thống kê về ngành

CD Projekt hiện được phân loại là công ty chơi game có giá trị nhất ở châu Âu, với mức định giá đã tăng từ 2,3 tỷ đô la vào năm 2017 đến chỉ hơn 4 tỷ đô la vào đầu năm 2022, đã đạt hơn 8 tỷ đô la ở giữa. Cổ phiếu của họ hiện được giao dịch trên WIG20, có nghĩa là nó là một trong 20 công ty lớn nhất trên Sở giao dịch chứng khoán Warsaw.

Mặc dù vậy, đây là công ty trò chơi lớn duy nhất ở Ba Lan. Ten Square Games là một công ty dựa trên Warsaw đã tạo ra một vị trí mạnh mẽ trong các trò chơi sở thích chơi miễn phí. Được thành lập vào năm 2011, cổ phiếu của họ được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Warsaw với vốn hóa thị trường đã tăng trên 1 tỷ đô la trong thời gian gần đây.

Theo Cơ quan phát triển doanh nghiệp Ba Lan, thị trường trò chơi video ở nước này trị giá 470 triệu euro, với đại đa số các trò chơi được tạo ra ở đây nhằm vào thị trường chơi game trên toàn thế giới thay vì tiêu thụ hoàn toàn trong nước.

Đương nhiên, tầm quan trọng của ngành công nghiệp game ở Ba Lan đã biến điều này thành một cơ hội nghề nghiệp vững chắc. Ví dụ, mười trò chơi vuông hiện có hơn 320 nhân viên và CD Projekt có hơn 1.000 người làm việc cho họ. Nhìn chung, có hơn 400 studio phát triển trò chơi Ba Lan với gần 10.000 nhân viên.

Ngành công nghiệp Igaming cho chúng ta một ví dụ khác về cách một lĩnh vực đang phát triển trong ngành công nghiệp game có thể dẫn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng Sòng bạc trực tuyến đánh bóng chẳng hạn như Betsson, Betsafe và Rizk đã thêm một yếu tố mới. Những trang web này có các bộ sưu tập trò chơi rộng rãi và khung cảnh an toàn, với phần thưởng chào mừng để bắt đầu người chơi mới. Tuy nhiên, đó là sự giới thiệu của các trò chơi sòng bạc trực tiếp đã bổ sung một cơ hội nghề nghiệp mới vì cần thiết để trình bày các trò chơi như Blackjack và Roulette.

Những lý do chính khiến Ba Lan bây giờ là một trung tâm chơi game lớn như thế nào? Thực tế là có khoảng 16 triệu game thủ ở đây là một dấu hiệu cho thấy đó là điều mà rất nhiều dân số có hứng thú. Quan trọng hơn, hệ thống giáo dục giúp, với sự nhấn mạnh vào toán học và vài chục khóa học đại học tập trung vào việc tạo trò chơi video .    

Ba Lan dường như sẽ đứng đầu ngành công nghiệp phát triển trò chơi. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi nhiều trò chơi được hoan nghênh hơn sẽ được thực hiện ở đây và nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn để phát sinh cho những người muốn làm việc trong khu vực di chuyển nhanh này.